3 BƯỚC “DỄ ỢT” TỰ KIỂM TRA UNG THƯ VÚ TẠI NHÀ

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh việc thực hiện tầm soát ung thư vú hàng năm là vô cùng cần thiết cho các chị em phụ nữ, đặc biêt người ở độ tuổi trên 20. Ngoài ra, các chị em cũng có thể tự kiểm tra khối u ngực và nguy cơ ung thư vú có thể tự thực hiện tại nhà chỉ mất 10 phút hàng tháng theo các bước sau.

 

Bước 1: Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy như vùng da quanh vú có viêm không, bề mặt có nhăn hay viêm da, núm vú có thụt vào trong không. Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát ngực có đều không, có bất thường nào khác không.

Bước 2: Đưa 1 tay lên sau gáy, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển "bước theo nhau" lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới. Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không. Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.

Bước 3: Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai.

Khi phát hiện có điều gì bất thường sau khi tự kiểm tra bằng 3 bước trên hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để chuẩn đoán và tầm soát ung thư vú trước khi quá muộn. Cùng #WacoalThinkPink phòng tránh ung thư vú từ hôm nay!

Đăng lại:

© WACOAL VIETNAM. ALL RIGHTS RESERVED