Nhà máy Wacoal tại Việt Nam

Phỏng vấn

Phòng quảng cáo của Wacoal Nhật Bản đã đến thăm nhà máy Wacoal Việt Nam! Made by Wacoal!

秘Nhà máy Wacoal – Nhà máy sản xuất với quy mô lớn đã có mặt tại Việt Nam!

Wacoal – Thương hiệu nội y lớn nhất Nhật Bản –
Hiện đang được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Nhà máy Wacoal tại Việt Nam là nhà máy có công suất lớn nhất,
nằm ở Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
nơi đây sản xuất hàng chục nghìn sản phẩm nội y mỗi ngày,
cung cấp cho 5 khu vực: Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Châu Âu.
Nội y Wacoal đã tạo nên vẻ đẹp của phụ nữ trên thế giới như thế nào?
Đội ngũ Wacoal Nhật Bản đã tiến hành một cuộc điều tra tại Việt Nam Wacoal

nhà máy Wacoal Việt Nam
nhà máy Wacoal Việt Nam

Quy trình tạo ra một chiếc áo lót

Quy trình tạo ra một chiếc áo lót

Một chiếc áo lót Wacoal được làm từ 45 chi tiết khác nhau và hầu hết đều được thực hiện thủ công.

Bước1

"Công đoạn kiểm tra nguyên liệu"

Theo kế hoạch sản xuất, nguyên liệu (vải) được lấy ra từ kho kiểm tra loại bỏ lỗi và chuyển đến công đoạn cắt

Hàng ngàn cuộn vải được lưu trữ trong nhà kho lớn.

Công đoạn kiểm tra nguyên liệu
Công đoạn kiểm tra nguyên liệu

Kiểm tra xem vải có bị bẩn hay rách không? Nhân viên ở công đoạn này luôn hoàn thành công việc một cách cực kỳ chính xác!

Dùng gậy đập vào vải để loại bỏ không khí, sau đó gấp lại thành nhiều lớp để có những nét cắt thật hoàn hảo.

Ban đầu vải được cuộn lại nên đa số đều có vết nhăn, vì vậy, khi cắt vải, công nhân sẽ kéo căng các nếp nhăn để có kích thước vải chính xác.

Bước2

"Công đoạn cắt"

Nguyên liệu được trải thành nhiều lớp và dùng máy cắt tự động để có những đường cắt đẹp như khuôn, các chi tiết khác thì được cắt bằng máy dập hoặc dao cắt bằng tay

Công đoạn cắt

Sử dụng máy cắt tự động có thể cắt cùng một lúc hàng chục lớp vải với đường cắt không sai một ly!

Công đoạn cắt
Công đoạn cắt

Thông số kỹ thuật cắt của máy tự động được thiết lập bởi công đoạn giác sơ đồ CAD. Các chi tiết có kích thước khác nhau được sắp xếp hợp lý để tránh lãng phí nguyên liệu.

Xếp hai lớp ren và cắt bằng máy cắt dập sao cho các hoa văn đối xứng trái phải khi may áo lót.

Bước3

"Công đoạn may"

Nguyên liệu cắt xong sẽ được may thành áo lót với nhiều công đoạn tại chuyền may.

Để may được một chiếc áo lót thì cần khoảng 20 công nhân vận hành máy may, và những công nhân này sẽ được sắp xếp may ở những công đoạn phù hợp với kỹ năng của mình: công đoạn may cup, công đoạn gắn ren, công đoạn gắn nơ, công đoạn gắn back, công đoạn gắn dây vai…và cứ như thế những chiếc áo lót sẽ được hình thành thông qua một dây chuyền làm việc rất nhịp nhàng và chuẩn xác.

Công đoạn may
Công đoạn may

Từ một tấm vải phẳng, chỉ trong tích tắc đã tạo thành một hình tròn 3 chiều tại công đoạn may cup, trông thật kỳ diệu! Đây chính là sự nỗ lực của mọi người ở mỗi công đoạn để có thể sản xuất ra số lượng sản phẩm ổn định mỗi ngày.

Quá trình thực hiện một số công đoạn tại chuyền may !

  • Một miếng vải hình quả hạnh nhân đã nhanh chóng biến thành một chiếc cup áo ngực.

  • Gắn gọng cho cup áo ngực được thực hiện bằng tay.

Bước4

"Kiểm tra sản phẩm"

Tiến hành kiểm tra sản phẩm ngay tại chuyền may, nếu phát hiện có bất kỳ sản phẩm nào bị lỗi thì toàn bộ sản phẩm sẽ được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo thành phẩm không có một chút khiếm khuyết.

Các chi tiết đã được may chắc chắn với nhau chưa, các đường may có đồng nhất không, có chỉ thừa không,...Những chiếc áo lót hoàn thiện sẽ được kiểm tra lại toàn bộ từng chi tiết nhỏ một cách kỹ lưỡng.

Kiểm tra sản phẩm

Bước5

"Đóng gói và vận chuyển"

Sản phẩm đã qua kiểm tra sẽ được gắn nhãn (mã sản phẩm, giá, size, màu…) sau đó được đóng gói và xuất đi khắp nơi trên thế giới.

  • Đóng gói và vận chuyển

    Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, áo lót sẽ được gắn nhãn

  • Đóng gói và vận chuyển

    Kiểm tra xem nhãn (label) và name của sản phẩm có khớp với nhau không? Đây là công đoạn kiểm tra cuối cùng. Công nhân tại Việt Nam Wacoal luôn chú trọng đến công đoạn cuối cùng này.

Đóng gói và vận chuyển

Sản phẩm sẽ được phân loại theo thương hiệu và nơi nhập khẩu để đóng gói. Vào ngày tôi tham quan nhà máy, các sản phẩm cho thị trường Nhật Bản và Đài Loan đang chờ xuất xưởng. Sản phẩm đang được gửi đến tất cả phụ nữ trên khắp thế giới – những người mong muốn được sở hữu chiếc áo lót Wacoal.

Những nét đặc trưng tại nhà máy Việt Nam Wacoal

Bộ phận đào tạo

Bất cứ ai cũng có thể trở nên chuyên nghiệp

Hệ thống đào tạo

Bộ phận đào tạo của Việt Nam Wacoal rất chuyên nghiệp, nhân viên tại bộ phận này sẽ hướng dẫn bạn thao tác may một cách cẩn thận và bạn cũng sẽ được xem video mô hình mẫu thực hiện để hiểu rõ thao tác trên máy may. Những người chưa có kinh nghiệm sử dụng máy may sẽ được học việc trong khoảng hai tuần cho đến khi có đủ kỹ năng để tham gia sản xuất sản phẩm. Từ đây, bạn sẽ phát triển kỹ năng của mình theo thời gian và trở thành một thợ may chuyên nghiệp.

Hệ thống đào tạo

Bạn có thể học may bằng cách xem video mô hình mẫu thực hiện trên màn hình lớn. Với cách này bạn có thể nhanh chóng phân biệt được cách làm của bạn và cách làm trên mô hình mẫu khác nhau như thế nào.

Kiểm tra thường xuyên

Việc kiểm tra được tiến hành thường xuyên bởi các thành
viên của các bộ phận và phòng ban khác nhau

Kiểm tra các vấn đề

Màu đồng phục thể hiện chức vụ, gồm có màu hồng, màu xanh lá cây, màu xanh dương và màu vàng. Mỗi người giữ chức vụ khác nhau sẽ dẫn dắt và chỉ đạo một nhóm công nhân khác nhau, chịu trách nhiệm triển khai, theo dõi công việc, hướng dẫn các điểm cần chú ý trong thao tác và xử lý kỹ thuật. Công nhân viên bộ phận cơ khí và một số thành viên khác có trách nhiệm cải thiện chất lượng trong quá trình sản xuất.

Môi trường làm việc thân thiện

Ngay cả phụ nữ mang thai cũng có thể yên tâm làm việc

Môi trường làm việc thân thiện

Độ tuổi trung bình của công nhân là 29 tuổi, vì thế có rất nhiều nữ công nhân mang thai trong quá trình làm việc. Nhân viên sẽ được nghỉ 6 tháng thai sản và hưởng lương theo chế độ BHXH. Nhà máy Việt Nam Wacoal hiện tại đang có rất nhiều nhân viên điều hành là các bà mẹ trẻ.

Nhà máy Việt Nam Wacoal

Nhà máy cung cấp sản phẩm trên toàn thế giới

Nhà máy Wacoal Việt Nam

Nhà máy Việt Nam Wacoal có khoảng 2.300 công nhân viên. Chúng tôi tự hào vì đây là nhà máy lớn nhất trong số các nhà máy của Wacoal trên toàn thế giới. Vì có rất nhiều người tham gia vào quá trình sản xuất, các biện pháp và quy tắc an toàn được đưa ra và thực thi nghiêm ngặt để ngăn chặn các sản phẩm bị lỗi xuất hiện trên thị trường.

Nhà máy Wacoal Việt Nam

Nghiên cứu phát triển

Những thiết bị cần thiết được tạo ra bởi chính mình

Phát triển thiết bị

Nhà máy Việt Nam Wacoal có Bộ phận nghiên cứu phát triển. Công nhân viên của bộ phận này đã nghiên cứu và chế tạo ra những thiết bị hỗ trợ sản xuất, vừa giảm nhân công, vừa chính xác và đảm bảo chất lượng.

Phát triển thiết bị

Trong số các nhà máy của Wacoal trên thế giới thì chỉ có nhà máy Việt Nam là đang tiến hành dây chuyền sản xuất bán tự động. Áo lót được làm ra ở các chuyền may sẽ được chuyển đến bộ phận H&E để gắn móc bằng máy bán tự động. Sự khéo léo của người Việt Nam kết hợp với việc sắp xếp hợp lý trong dây chuyển sản xuất đã mang lại hiệu suất làm việc cao và cho ra đời các sản phẩm chất lượng.

Chất lượng Nhật Bản

Kiểm tra kỹ lưỡng và giáo dục ý thức về mối quan hệ đồng nghiệp

Chất lượng Nhật Bản

Điều quan trọng nhất của nhà máy Việt Nam Wacoal chính là áp dụng triệt để tiêu chuẩn “chất lượng Nhật Bản”. Trong quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhiều lần, những sản phẩm bị lỗi phát sinh được ghi nhận và cải thiện qui trình, sau đó trình chiếu trên các màn hình lớn để chia sẻ thông tin đến toàn thể công nhân viên. Mục đích là để mọi người nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc tạo ra một sản phẩm chất lượng và không để những lỗi tương tự lặp lại.

Chất lượng Nhật Bản

Trên tường nhà máy có gắn bảng hiệu "Những quy tắc cơ bản trong giao tiếp" nhằm đào tạo “mối quan hệ con người” trong nhà máy bằng cách chào hỏi như nói “Xin chào” hay “Tạm biệt”, sẽ tạo nên thói quen giao tiếp trong quan hệ đồng nghiệp, tạo ra một môi trường làm việc mà bất kỳ lúc nào nhân viên cũng có thể trao đổi, thảo luận với nhau một cách vui vẻ, cởi mở và lịch thiệp.

Wacoal là một thương hiệu nội y hàng đầu thế giới. Để tạo ra giá trị sản phẩm và thành công như ngày nay là nhờ vào sự nỗ lực, niềm tự hào và khả năng phát triển của từng cá nhân trong nhà máy Wacoal ở Việt Nam.